คุณสมบัติของระบบสินค้าคงคลัง และต้นทุนการผลิต ของโปรแกรม MAC-5
1. สามารถกำหนดรหัสสินค้าหลัก และรหัสสินค้ารอง ได้อย่างละ 25 หลัก (บันทึกได้ทั้งตัวเลขและตัวอักษร)
แต่ไม่รองรับอักขระพิเศษ เช่น # = * เป็นต้น
2. บันทึกการกำหนดรหัส Barcode ได้ 3 Barcode เพื่อรองรับหน่วยนับของ Barcode ที่แตกต่างกันได้ และ
ใช้งานผ่านเครื่อง Handheld ได้
3. สามารถใส่รูปภาพรหัสสินค้าได้ และพิมพ์ออกฟอร์มได้
4. รองรับการกำหนดสินค้าทดแทนได้มากกว่า 1 รหัส
5. สามารถกำหนดรหัสสินค้า ผูกกับ รหัสสโตร์ได้
6. ในแต่ละรหัสสินค้าสามารถกำหนดหน่วยนับได้ถึง 5 ระดับ โดยปริมาณจะคำนวณปริมาณตามระดับของ
หน่วยนับที่กำหนดไว้
7. รองรับการระบุหน่วยนับขนาน กรณีที่มีรหัสสินค้าที่ไม่สามารถระบุความสัมพันธ์ที่แน่นอนของหน่วยนับได้
8. รองรับการกำหนดสินค้าประเภทชุด (Set) , สูตรการผลิต (BOM) , รองรับการบันทึกและแสดงโครงสร้างสูตรการผลิต
ได้ลึกถึง 8 ระดับ
9. รองรับรหัสสินค้าที่มีวันหมดอายุ พร้อมแสดงรายงานประกอบ
10.รองรับการบันทึกสินค้าประเภทบริการ เช่น ค่าแรง , ค่าโสหุ้ยการผลิต ฯลฯ เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนที่แท้จริงได้
11. รองรับการบันทึกสินค้าประเภท Serial , ประเภท LOT ได้ และกรณีของสินค้า LOT สามารถเลือกได้ว่าจะตัด LOT เอง
หรือ ให้โปรแกรมทำการตัด LOT ให้อัตโนมัติ แบบ FIFO
12.สามารถกำหนดจำนวนสูงสูด-ต่ำสุด ของปริมาณสินค้าที่มีในคลังสินค้าได้ เพื่อใช้ประกอบการวิเคราะห์รายงานได้
13.สามารถกำหนดราคาซื้อ ราคาขายของสินค้าได้ถึง 26 ราคา ต่อหนึ่งรหัสสินค้า โดยสามารถกำหนดได้ทั้งแบบรวมภาษี
หรือ ไม่รวมภาษี และผูกราคาซื้อ ราคาขาย สำหรับแต่ละรหัสเจ้าหนี้ แต่ละรหัสลูกหนี้ได้
14.รองรับการกำหนดงบประมาณที่ใช้ในแต่ละโครงการ แต่ละชิ้นงาน จนถึงออกรายงานวิเคราะห์งบประมาณได้
15.รองรับการนำค่าใช้จ่ายเพิ่มไปบวกเข้าเป็นต้นทุนในแต่ละขั้นตอนการผลิต หรือ อาจจะบวกเข้าเป็นต้นทุนที่ผลิตได้ตอนสิ้นเดือน
โดยอาจคำนวณแยกตามงาน ตามแผนก ตามพนักงาน หรือตามใบสั่งผลิตอย่างละเอียดได้
16.รองรับการสร้างใบปรับปรุง เพื่อปรับปรุงปริมาณสินค้าคงเหลือจากการตรวจนับจริงในรายงานสินค้าคงเหลือให้อัตโนมัติ
17. วิเคราะห์ยอดคงเหลือของสินค้าได้ทั้งแบบรวมคลังสินค้า (สโตร์) หรือ แยกแต่ละคลังสินค้าได้
18.ในการบันทึกเบิกสินค้าออกไปผลิตตามสูตรการผลิตสามารถปรับเพิ่ม-ลด ปริมาณที่โปรแกรมคำนวณอัตโนมัติออกมาให้ได้
เพื่อให้เหมาะสมกับการผลิตในแต่ละครั้ง ณ ตอนที่บันทึกโดยไม่กระทบกับมาตรฐานสูตรการผลิตเดิม
19.สามารถเพิ่ม-ลด ปริมาณสินค้าจากการเปลี่ยนสภาพสินค้าที่เกิดจากการผลิต เช่น เปลี่ยนวัตถุดิบ เป็นงานระหว่างทำ หรือ
เปลี่ยนจากงานระหว่างทำไปเป็นสินค้าสำเร็จรูป ได้ที่ใบปรับปรุงเพียงใบเดียว